Forums  /  Bloons  /  hosted 2 flash games speedrunning marathons
  vansunet

Ngày 6/4 là ngày gì – Sự ra đời và ý nghĩ về tổ chức ngày lễ
Đối với lứa tuổi học đường ở Việt Nam, phần lớn đều sẽ biết ngày 6/4 là ngày gì, cũng không xa lạ với ngày này. Nhưng là đối với toàn xã hội thì đây là một ngày vô cùng bình thường, không biết ngày này có ý nghĩa gì.

Ngày mùng 6/4 là ngày gì
Những ngày của đàn ông
Những ngày của đàn ông

Những ngày của đàn ông

Ở giới thiệu ngày 6/4 là ngày gì trước, ta trước nói đến những ngày của đàn ông. Thương binh liệt sĩ, quốc tế công nhân, ngày Giải phóng… tựa hồ có rất nhiều ngày lễ của đàn ông, nhìn thật sự nhìn thẳng vào và phân rõ thì, những ngày này là ngày vinh danh những phần tử đặc biệt, mà không phải của toàn thể giới nam trên trái đất này. Bởi vậy, nếu chúng ta chú ý sẽ nhận thấy, một năm 365 ngày có vô số ngày lễ, nhưng là không có một ngày lễ của đàn ông.

Để vinh danh người phụ nữ, ngày quốc tế ta có mùng 8 tháng 3, ngày của riêng Việt Nam thì có ngày 20 tháng 10. Tính tổng lại ta có những hai ngày dành để vinh danh phụ nữ, nhưng đàn ông thì sao? Có ý kiến cho rằng, đàn ông là phái mạnh, không cần được vinh danh.

Thật sự không cần được vinh danh sao?

Ngày Con trai
Một vị nữ văn sĩ đã từng nói, ‘Đừng đặt đàn ông lên cao hơn khả năng của họ, bởi như vậy sẽ làm họ sụp đổ’, hoặc là ‘Đặt đàn ông ở vị trí cao tức là làm thấp bản thân phụ nữ chúng ta’. Chúng ta cho rằng đàn ông là phái mạnh, họ không cần vinh danh bởi vì cuộc sống hàng ngày đã vinh danh họ. Nếu họ không cần, vậy chị em phụ nữ vì sao lại cần những ngày như thế đây? Thời đại của chúng ta không phải là bình đẳng giới tính sao?

Phụ nữ gánh nặng trên vai sẽ mệt mỏi, xã hội đòi hỏi người đàn ông phải gánh nặng càng nhiều hơn càng sẽ mệt mỏi. Họ cần có một ngày được nghỉ ngơi thật sự, giống như một sự tôn trọng và cảm ơn mà xã hội dành cho những con người đã cống hiến không nhỏ cho thế giới này. Cho nên, ý nghĩ về việc có một ngày dành cho phái nam trên thế giới này hoàn toàn là đúng đắn và hợp lý.

Ở nhiều nơi trên thế giới đã xuất hiện những ngày lễ dành cho phái nam, tuy nhiên cũng không được phổ biến và được nhiều người công nhận. Nhưng sự xuất hiện của những ngày lễ này là chứng minh rõ ràng nhất cho sự cần thiết của một ngày dành cho phái nam, bất kể là con trai còn là đàn ông.

Ở Việt Nam, giới trẻ chọn ngày 6/4 là ngày dành cho con trai và một số người trưởng thành cũng thừa nhận ngày này là ngày dành cho phái nam.

Ý tưởng cho ngày 6/4
Ngày mùng 6 tháng 4 là ngày lễ ở Việt Nam trong giới học đường mệnh danh là ngày con trai. Có lẽ khi chưa bước vào xã hội, các cô gái sẽ có ánh nhìn ‘khoan dung’ hơn đối với phái nam, cho nên họ cũng sẽ dành cho các bạn trai cùng tuổi với mình một ngày lễ để tôn vinh.

Ý tưởng tổ chức Ngày Con trai
Ý tưởng về việc chọn ngày mùng 6 tháng 4 làm ngày con trai này của giới học sinh kỳ thực mang rất nhiều tính chất đùa vui. Ngày 6 tháng 4, viết là 6/4 hay 6 4, tứ là 64. Trong hóa học, số nguyên tử của Đồng là 64, mà ký hiệu của đồng là Cu, theo cách gọi tục thì… đó chính là vật đặc biệt của con trai. Cho nên, với ý nghĩ vui như vậy, các cô gái chọn ngày này làm ngày lễ dành cho con trai.

Cũng bởi vì xuất xứ của ngày này là do lứa trẻ lập ra, cho nên thường sẽ có những sự kiện, tổ chức lễ vào ngày này cũng do chính những người trẻ tuổi tổ chức. Thường, ở học đường, sau ngày lễ của phụ nữ là ngày mùng 8 tháng 3 các bạn nam tặng quà cho bạn nữ, tháng 4 tiếp theo ngày mùng 6 bạn nữ sẽ ngược lại mà tặng quà cho bạn trai.

Tra trên Âm lịch VN – Xem Lịch Âm Dương Ngày Hôm Nay ta có thể thấy được rất nhiều ngày lễ, ở trong lịch âm dương đều sẽ ghi chú những ngày lễ chính thức của nước ta, ai có nhu cầu có thể tìm hiểu. Nhưng là trên lịch cũng không có ngày lễ 6/4 này.

Cách tổ chức Ngày Con trai
Cách tổ chức Ngày Con trai

Cách tổ chức Ngày Con trai

Tổ chức một ngày lễ dành cho con trai, phần lớn các bạn gái khi còn đi học đều đã ít nhiều tham gia tổ chức một buổi lễ như vậy. Tổ chức ngày Con trai cũng rất đơn giản và có nhiều cách khác nhau tùy theo ý tưởng của mỗi nhóm bạn.

Nếu ai có ý định tổ chức một ngày lễ Con trai thì việc đầu tiên nên tụ tập một nhóm bạn kha khá nhiều người, tổ chức theo lớp là tốt nhất, nếu đã tốt nghiệp có thể gọi bạn cũ hoặc là nhóm bạn cùng nơi làm việc… Hình thức tổ chức lễ thì không thể thiếu được trang trí và quà tặng, những thứ này xem tùy thuộc vào người tổ chức định chi bao nhiêu tiền. Ngoài ra còn một điều cuối cùng, đó là lựa chọn hình thức tặng quà. Hình thức tặng quà cho các bạn nam có thể là bốc thăm theo cặp nữ tặng nam món quà của mình, cũng có thể lấy tổ chức mua quà chung rồi tặng chung luôn.

Bất kể là tổ chức ngày Con trai như thế nào, quan trọng nhất vẫn là sự chân thành và tấm lòng. Chỉ cần có lòng thì cho dù ngày lễ rất đơn giản cũng có thể khiến các bạn nam vui vẻ vô cùng.

Lời chúc ngày lễ đàn ông
Lời chúc ngày lễ đàn ông

Lời chúc ngày lễ đàn ông

Không chỉ có những chàng trai mới biết nói lời tốt đẹp, những cô gái cũng có thể. Dành lời chúc tốt đẹp nhất của mình đến với giới tính còn lại đáng được tôn vinh này.

‘Tớ yêu quý nhất!

Chúc cậu ngày 6/4

Vui vẻ + Hạnh phúc.’

‘Con trai luôn tổ chức các ngày lễ cho con gái. Những ngày 8/3, 20/10 con trai thường tặng quà cho con gái, và có những lời chúc thật ý nghĩa gửi đến con gái. Những ngày ấy con trai luôn tỏ ra galang lịch sự, dịu dàng và cố gắng chiều lòng con gái. Vậy có một ngày để gửi lời chúc đến con trai hoặc cảm ơn con trai thì thật ý nghĩa. Chúc cậu 6/4 vui vẻ!’

‘Cám ơn cậu đã gánh nửa bầu trời. Nửa còn lại để tớ gánh. Ngày 6 tháng 4 vui vẻ!’

Còn càng nhiều lời chúc hơn nữa. Xem bài Những lời chúc Ngày con trai ta có thể biết càng nhiều lời chúc ý nghĩa ngày con trai hơn, cùng với phân chia rõ ràng lời chúc dùng cho đối tượng nào.

Ngày quốc tế đàn ông ở Việt Nam
Ngày quốc tế đàn ông ở Việt Nam

Ngày quốc tế đàn ông ở Việt Nam

Tuy rằng giới trẻ vẫn lấy ngày 6/4 làm ngày cho phái nam, nhưng điều này chỉ thịnh hành trong giới trẻ và nó cũng không phải là một ngày lễ chân chính được công nhân. Thực tế, đúng ra ở Việt Nam không có ngày nào là ngày lễ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, trên thế giới cũng có ngày Quốc tế nam giới là ngày 19 tháng 11, đây là ngày Quốc tế nam giới được Liên hiệp quốc công nhận nhưng nó cũng không được phổ biến mà chỉ được thừa nhận ở một số quốc gia. Mà Việt Nam cũng không có mặt trong số ít quốc gia này.

Kỳ thực trên thế giới cũng có không ít ngày lễ dành cho phái nam, xem bài Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng có: Những ngày của đàn ông ta sẽ thấy. Chẳng qua bản thân người đàn ông Việt Nam không có ý thức được cần thiết phải giành quyền lợi cho mình mà thôi.

Ngày nay, tuyên ngôn bình đẳng giới được dùng đã không phải chỉ vì phụ nữ mà cả vì nam giới. Đã đến lúc đàn ông cũng cần phải đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Liên hệ: http://vansu.​net
Hoặc mail: lienhe@vansu.net
Địa chỉ: Cao Lỗ, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 01653529856
Mxh: https://www.​plurk.​com/vansunet